Lệnh cấm hát nhép vừa bãi bỏ, Chi Pu liền muốn “chung mâm” với BlackPink, Ariana Grande: “Khá hoang đường nhưng sao lại không?”

Theo Nghị định 144/2020 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, Chính phủ vừa ban hành, quy định cấm hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật sẽ được bãi bỏ. Nhiều người lo ngại quy định mới sẽ tiếp tay tạo ra một thị trường nhạc Việt “bát nháo”

Thông tin này khiến dư luận xã hội hoang mang. Bởi trước đây, Nghị định 79/2012 quy định một trong các hành vi bịcấm đối với tổ chức, cá nhân biểu diễn nghệ thuật là sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn.

Tuy nhiên, theo quy định mới thì từ ngày 1-2-2020, việc hát nhép không còn là hành động tráiphápluật như trước nữa.

Một cư dân mạng nhận xét: “Đây sẽ là kẽ hở cho hàng triệu người không biết hát ngang nhiên trở thành ca sĩ trên sân khấu với sự hỗ trợ của kỹ thuật phòng thu, công nghệ “phùthủy” ở thị trường âm nhạc”.

Theo nhiều khán giả, quy định cấm hát nhép được bãi bỏ sẽ là “tin vui cho các ca sĩ live kém” khi từ đây, “hành vi hát nhép sẽ không còn bịcấm và bị xửphạt từ 5 – 10 triệu đồng như trước đây”.

Những lo lắng của cư dân mạng không hẳn vô lý và Chi Pu lập tức bị “réo tên”:

“Vậy từ nay ai cũng là ca sĩ. Chi Pu nói đúng rồi còn gì, thời giờ cầm mic là có thể thành ca sĩ. Cám cảnh!”

“Từ nay hãy gọi tôi là ca sĩ – Chi Pu đã nói, và giờ ứng nghiệm thật. Thời của Chi Pu đã tới”.

“Chắc chắn là vì không ngăn cản được Chi Pu bỏ nghề hát, vì muốn giữ đẹp cho nền âm nhạc nên mới ra quy định này”.

Thực tế, đa số các màn trình diễn, Chi Pu và ekip đã sử dụng playback (hát đè) khá lộliễu với các màn trình diễn đòi hỏi vũ đạo phức tạp. Thậm chí đôi khi cô còn nhép không khớp khiến khán giả ngán ngẩm.

Trưa ngày 18/12, Chi Pu đã chia sẻ bài phỏng vấn với Bandwagon, một tạp chí về giải trí Châu Á có trụ sở đặt tại Singapore. Giữa thời điểm cái tên Chi Pu trở thành tâm điểm của chỉtrích xoay quanh giọng hát live thiếu ổn định cũng như nghi vấn hát nhép, thông tin từ bài phỏng vấn chắc chắn sẽ gây ra nhiều luồng tranhcãi mới.

Bài phỏng vấn có tiêu đề: “Tiêu điểm Châu Á: Chi Pu đến từ Việt Nam biến những lời chỉtrích thành động lực, sáng tạo nên âm nhạc giúp “bừng sáng” cuộc sống của khán giả.”

Mở đầu bài phỏng vấn với Bandwagon, Chi Pu chia sẻ về khởi nguồn cho niềm đam mê ca hát của mình: “Tôi thực sự rất yêu âm nhạc và cảm giác được đứng trên sân khấu. Chính vì thế, tôi sẽ luôn cố gắng càng ngày càng cải thiện giọng hát để giấc mơ của tôi có thể trở nên viên mãn”.

Bài phỏng vấn cũng chỉ ra kể từ sau khi debut vào năm 2017, khán giả nói chung lẫn giới chuyên môn tại Việt Nam nói riêng, đã từng chỉtrích không ít tham vọng theo đuổi con đường ca hát của Chi Pu. Đứng trước loạt chỉtrích này, Chi Pu chia sẻ: “Tôi không để những ý kiến trái chiều ấy “dìm” tôi xuống vì ca hát là giấc mơ lớn nhất trong cuộc đời, tôi rất trân trọng những lời chỉtrích ấy và xem nó là nguồn động lực chính trên cuộc hành trình này.”

Tiếp tục chia sẻ về những ý kiến trái chiều, nữ ca sĩ trải lòng: “Tôi cũng đã từng vô cùng buồn bã trước những nhận định tiêucực, thậm chí từng mất niềm tin vào bản thân và tự đặt câu hỏi về sự nghiệp âm nhạc của mình.

Nhưng cứ mỗi lần tôi trở lại trên sân khấu, khán giả lại hòa thanh hát theo ca khúc của tôi, thuộc lòng mỗi ca khúc và cổ vũ tôi nồng nhiệt hết mức có thể. Tình yêu bao bọc xung quanh tôi rất khó diễn tả thành lời, đó là thứ động lực mà bất kì nghệ sĩ nào cũng muốn có được trong sự nghiệp. Đó là những khoảnh khắc tôi mãi mãi trân trọng”.

Bandwagon cũng đề cập đến sân khấu gần đây của Chi Pu tại sự kiện Double Happiness do 88rising tổ chức. Sự kiện này cũng đã làm dấy lên rất nhiều ý kiến trái chiều với khán giả trong nước. Bên cạnh nhiều lời khen ngợi cho vũ đạo, thần thái cũng như concept ấn tượng, không hề thua kém các nghệ sĩ quốc tế, không ít khán giả chỉ ra Chi Pu đã hát nhép trong màn trình diễn này, thậm chí còn nhép không khớp với phần nhạc nền.

Chi Pu qua đó cũng tiết lộ giấc mơ của mình đó là xuất hiện trình diễn tại Coachella, đại nhạc hội lớn nhất hành tinh. Theo đó, nữ ca sĩ chia sẻ: “Coachella chính là ước mơ lớn nhất của cuộc đời tôi, và rất hi vọng một ngày nào đó tôi có thể đặt chân đến trình diễn ở sự kiện này. Dù chỉ là một lần duy nhất mà thôi. Tôi biết nghe thì khá hoang đường nhưng vì sao lại không?”.

Được biết, đây là sân khấu lớn nhất thế giới, nơi trình diễn của hàng loạt cái tên đình đám như BlackPink, Beyonce, BigBang,…

Cuối bài phỏng vấn, Chi Pu tiếp tục chia sẻ về hành trình âm nhạc của mình suốt 3 năm qua: “Từ ngày đầu tiên của cuộc hành trình này, tôi đã bị chỉtrích nặng nề bởi khán giả, thậm chí bởi cả những nghệ sĩ tiền bối. Ở thời điểm đó, tôi nghiêm túc tự hỏi bản thân mình: trở thành một ca sĩ là giấc mơ và đam mê của tôi, tôi có một tham vọng rất lớn cho nó nhưng sao ai cũng muốn chống lại mình?

Trải qua 3 năm, tôi lại thấy biết ơn về những áp lực và chỉtrích lúc ấy bởi đó chính là động lực lớn nhất để tôi tự thúc đẩy thành một bản thể Chi Pu tốt hơn. Đến tận thời điểm hiện tại, những chỉtrích ấy vẫn còn và thỉnh thoảng lại rộ lên, tôi vẫn tin tưởng mạnh mẽ rằng sự ủng hộ của khán giả, đặc biệt là fan của tôi, là đủ để tôi tiếp tục con đường này”.