Skip to content

Thủ tướng Anh nêu lý do đảo ngược chính sách kinh tế

  • by

Thủ tướng Truss tuyên bố theo đuổi hướng phát triển mới, nhấn mạnh tính ổn định sau khi Bộ trưởng Tài chính đảo ngược gần như toàn bộ chính sách.

“Người dân Anh muốn có sự ổn định, đó là lý do chúng tôi đang xử lý những thách thức nghiêm trọng trong tình hình kinh tế ngày càng xấu đi. Chúng tôi đang hành động để xây dựng hướng phát triển mới nhằm hỗ trợ người dân khắp nước Anh”, Thủ tướng Liz Truss viết trên Twitter hôm nay.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh trước đó cũng thừa nhận chính phủ đã “đi quá xa và quá nhanh” trong nỗ lực thúc đẩy phát triển. “Chúng tôi nhận ra rằng ổn định kinh tế là điều quan trọng, đặc biệt là khi chứng kiến khó khăn trên toàn thế giới và cần phải đưa ra những thay đổi”, phát ngôn viên của bà Truss cho hay.

Thủ tướng Truss họp báo tại thủ đô London của Anh hôm 14/10. Ảnh: AFP

Các phát ngôn được đưa ra sau khi tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt đảo ngược gần như toàn bộ chính sách của người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng.

Hàng loạt nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền trước đó công khai kêu gọi Thủ tướng Truss từ chức, giáng đòn vào hy vọng tiếp tục tại nhiệm của bà. Một nghị sĩ đảng Bảo thủ khác là Robert Halfon cáo buộc bà Truss “đối xử với đất nước như những con chuột thí nghiệm để thực hiện các thử nghiệm siêu thị trường tự do”.

Thủ tướng Truss chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ ngày 5/9 và nhậm chức thủ tướng một ngày sau. Bà được chọn nhờ cam kết cắt giảm thuế lớn, bãi bỏ những quy định mà bà cho rằng sẽ gây sốc cho nền kinh tế sau nhiều năm tăng trưởng trì trệ.

Kế hoạch cắt giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng (50,4 tỷ USD) được bộ trưởng tài chính Kwasi Kwarteng công bố đã vấp phải phản ứng dữ dội từ thị trường tài chính Anh. Có thời điểm đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong nhiều thập kỷ. Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp, thông báo đang tạm thời chi 65 tỷ bảng (73 tỷ USD) mua lại trái phiếu chính phủ dài hạn để “bình ổn thị trường”.

Thủ tướng Truss ngày 14/10 thông báo quyết định sa thải ông Kwarteng và hủy bỏ nhiều phần trong gói kích thích kinh tế đầy tham vọng mà bà đề ra khi nhậm chức. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học và giới đầu tư cho hay việc bà đảo ngược kế hoạch cắt giảm thuế vẫn chưa đủ để khôi phục ổn định kinh tế.