Triệu Quân Sự “tẩy phèn” ngoạn mục tại phiên tòa: Béo trắng lên trông thấy, lĩnh vé “nghỉ dưỡng trọn đời” sau hàng loạt thành tích

Ngày 18/12, Tòaán Quân sự Quân khu 5 mở phiên xử lưu động đối với Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xã Phú Cường, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) về tộidanh “Đi lạc khỏi nơi giam” và “Cầm nhầm tài sản”.

Trước đó, cựu đặc này cũng đã lãnh “vé nghỉ dưỡng trọn đời” với 3 “thành tích” tiễn người “lên thiên đàng”, “cầm nhầm” tài sản và đào ngũ năm 2013; ‘đi lạc” khỏi nơi giam năm 2014 và “đi ‘ạc” khỏi nơi giam, cố ý “nựng” người, “cầm nhầm” tài sản năm 2016.

Theo cáotrạng, khoảng 15 giờ ngày 3/6/2020, khi đang phục vụ ở khu vực bếp ăn dành cho phạmnhân tại Trạigiam quân sự khu vực miền Trung, Quân Khu 5 (đóng tại Quảng Ngãi), Sự trèo qua vọng gác, bám vào đường ống nước xuống đất đi ra ngoài.

Sự đến khu vực gần trạigiam, vào nhà dân “cầm nhầm” 1 áo thun, 1 quần đùi và 1 quần vải tối màu mặc vào người rồi tiếp tục chạy về hướng Quốc lộ 1A.

Khoảng 19h25 ngày 3/7, Sự đến trạm gác chắn tàu hỏa (thuộc thôn Nam Bình 2, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) “cầm nhầm” điện thoại của nhân viên gác chắn tàu rồi chạy men theo đường ruộng.

Khoảng 23 giờ cùng ngày, Sự “dặt tạm” 1 chiếc xe máy của người dân tại xã Bình Chánh (huyện Bình Sơn), rồi điều khiển chạy theo Quốc lộ 1A hướng ra Bắc. Trên đường đi, Sự tiện tay lấy 1 mũ bảo hiểm và 1 đôi giày vải của người dân ven đường

Khoảng 7 giờ ngày 4/6, Sự đến 1 tiệm điện thoại tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) bán chiếc điện thoại với giá 1 triệu đồng.

Khoảng 16h45 cùng ngày, Sự điều khiển xe máy đến khu vực đèo Nam Hải Vân thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông TP Đà Nẵng chốt chặn ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Sự không chấp hành mà bỏ chạy được khoảng 1km thì vứt xe bên lề đường bỏ lên rừng.

Sau nhiều ngày “đi lạc”, tối 18/6, khi đang chơi game tại quán internet trên đường Hùng Vương (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Sự bị các trinh sát hình sự bế đi theo Quyết định truynã.

Tại phiên xét xử, Sự khai lý do “đi lạc” là vì chế độ tại trạigiam khắt khe nên bịcáo quá áp lực, gò bó. Quá trình “đi lạc” không có tiền tiêu xài buộc bịcáo phải “mượn tạm” tài sản để bán.

Khi được chủ tọa cho nói lời sau cùng, Sự cho biết bản thân đã chấp hành án được 8 năm. Trong lần bỏ trại này, bị cáo không có mục đích thoát hẳn mà dự định sau một thời gian ra ngoài sẽ bắt taxi để quay về trạigiam.

“Sau lần này, tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm được hưởng khoan hồng và trở về nhà. Bởi vì bố mẹ tôi ngày một già đi, tôi không thể vì việc nhỏ mà làm chậm lại thời gian được trở về”, bị cáo Triệu Quân Sự nói.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyênphạt bịcáo Triệu Quân Sự mức án 3 năm về “thành tích đi lạc” và 3 năm về “thành tích cầm nhầm”, tổng hợp hìnhphạt hai “thành tích” là 6 năm. Tổng hợp 2 bảnán (Bảnán số 03/2016/HSST ngày 16/6/2016 của Tòaán quân sự Quân khu 5), buộc Triệu Quân Sự phải “lĩnh vé nghỉ dưỡng trọn đời”.